> -->
 
 
ทัวร์เกาหลี ทัวร์ญี่ปุ่น ทัวร์ฮ่องกง ทัวร์ยุโรป
 
ทัวร์ต่างประเทศ
 
ทัวร์ฮิตแนะนำ
 
แพ็คเกจทัวร์
 
เรือสำราญ
 
บริการ
 
ติดต่อเราที่นี่
แพ็คเกจทัวร์มัลดีฟส์
รูปภาพท่องเที่ยว
ข้อมูลสายการบิน
รับสมัครงาน
เช่ารถยนต์ทั่วโลก
ลงทะเบียนเรียน
ติดตามบนเฟสบุ๊ค เพิ่มเราเป็นเพื่อนในไลน์ ติดตามบนทวิสเตอร์ ติดตามบนยูทูป ติดตามบนอินสตาแกรม เพิ่มเราเป็นเพื่อนในสไกด์ ติดตามเราบน pin +1บนกูเกิลพลัส
 

28 สิ่งน่ารู้ประเทศภูฏาน ดินแดนในหุบเขาอันอุดมสมบูรณ์

      
ผู้ชม 2986 คนAdmin ขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับภูฏาน สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังจะไปเที่ยวภูฏาน ก่อนเดินทางไปเที่ยวภูฏานต้องเตรียมตัวอย่างไร มีอะไรที่ต้องรู้ไว้บ้าง ไปดูกัน

          ประเทศภูฏาน เป็นอีกหนึ่งดินแดนที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างต้องการไปสัมผัส เพราะที่นี่มีอารยธรรม วัฒนธรรมประเพณีที่งดงามเป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งยังมีธรรมชาติที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาสูงใหญ่อันอบอุ่น ยิ่งมีการกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวที่สามารถเข้าเที่ยวภูฏานได้เพียงประมาณปีละ 20,000 คน ก็ยิ่งทำให้ดินแดนแห่งนี้ยิ่งน่าค้นหาและน่าไปเยือนมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวประเทศภูฏาน วันนี้เราได้รวบรวมข้อควรรู้และเกร็ดท่องเที่ยวภูฏานเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน
         ● 1. ภูฏาน (Bhutan) มีชื่อเรียกทางราชการว่า ราชอาณาจักรภูฏาน (Kingdom of Bhutan) ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัย ทางด้านทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือติดกับทิเบต ที่เหลือติดกับประเทศอินเดีย ไม่มีทางออกทะเล
ภูฎาน

          ● 2. ภูฏาน เป็นประเทศที่มีขนาดเล็กมาก เทียบได้กับ 7.5% ของไทย โดยมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 38,394 ตารางกิโลเมตร

          ● 3. ประเทศภูฏาน มีระบบการปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ปัจจุบัน คือ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก (His Majesty King Jigme Khesar Namgyel Wangchuck) และมีพระราชินี คือ สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก (Her Majesty Queen Jetsun Pema Wangchuck)

          ● 4. เมืองหลวงของประเทศภูฏาน คือ เมืองทิมพู (Thimphu)

          ● 5. เมืองที่สำคัญอื่น ๆ ของประเทศภูฏาน อาทิ เมืองพาโร (Paro) ซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติ และเมืองพูนาคา (Punaka) เป็นเมืองหลวงเก่า ปัจจุบันใช้เป็นพระราชวังฤดูหนาว
ภูฏาน
ภาพจาก Nutkerdphoksap / shutterstock.com
 
          ● 6. ประชาชนชาวภูฏานมีอยู่ราว ๆ 774,800 คน (พ.ศ. 2558) ประกอบด้วย 3 เชื้อชาติ ได้แก่ 1. ชาชอฟ (Sharchops) ชนพื้นเมืองดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ทางภาคตะวันออก 2. นาล็อบ (Ngalops) ชนเชื้อสายทิเบต ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ทางภาคตะวันตก และ 3. โชซัม (Lhotshams) ชนเชื้อสายเนปาล ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ทางภาคใต้

          ● 7. ชาวภูฏานจะใช้ภาษาซงข่า (Dzongkha) เป็นภาษาราชการ บางคนสามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้อย่างดี

          ● 8. ชาวภูฏานส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธมหายาน นิกายกายุบปา (Kagyupa)

          ● 9. การเดินทางไปเที่ยวประเทศภูฏาน นักท่องเที่ยวชาวไทยจะต้องทำวีซ่า ซึ่งจะต้องทำผ่านบริษัททัวร์ที่ได้มีการจดทะเบียนถูกต้องกับรัฐบาลภูฏานเท่านั้น หน่วยงานที่มีหน้าที่พิจารณาการอนุมัติวีซ่าเข้าประเทศภูฏาน คือ Tourism Council of Bhutan (TCB) สามารถดูรายชื่อบริษัททัวร์ต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ tourism.gov.bt
● 10. การทำวีซ่าภูฏาน จะต้องเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อมตามที่บริษัททัวร์แนะนำ อาทิ หนังสือเดินทางที่มีอายุใช้งานอย่างน้อย 6 เดือนนับจากวันเดินทาง, รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว, ใบรับรองการทำงาน, เอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน/ที่พักในภูฏาน เป็นต้น ทั้งนี้ต้องตรวจสอบข้อมูลจากเอเจนซี่อีกครั้ง

          ● 11.  ทั้งนี้การยื่นเรื่องทำวีซ่ากับตัวแทนการท่องเที่ยวอย่างบริษัททัวร์ นักท่องเที่ยวจะต้องชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อนการดำเนินวีซ่า เพราะทางบริษัททัวร์จะต้องจ่ายเงินเต็มจำนวนไปยังการท่องเที่ยวภูฏาน ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทางการท่องเที่ยวภูฏานกำหนดมา (บริษัททัวร์จะแจ้งให้ทราบก่อนการซื้อแพ็กเกจทัวร์)

          ● 12. นอกจากการทำวีซ่าผ่านเอเจนซี่แล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่สามารถเข้าไปเที่ยวยังประเทศภูฏานได้ ก็คือการเป็นแขกของรัฐบาลภูฏาน หรือได้รับการเชื้อเชิญจากคนภูฏาน

          ● 13. การเดินทางไปเที่ยวประเทศภูฏาน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้วิธีการเดินทางทางอากาศ โดยปัจจุบันมีเพียง 2 สายการบินเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้บินลงที่สนามบินพาโร (Paro Airport) เมืองพาโร คือสายการบิน Drukair และสายการบิน Bhutan Airlines

         ● 14. นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภูฏานส่วนใหญ่จะมากับบริษัททัวร์อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นทางบริษัททัวร์จะจัดรถไว้สำหรับการท่องเที่ยวในภูฏานให้กับนักท่องเที่ยว จะเป็นรถแบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนคน

         ● 15. สกุลเงินของภูฏานคือเงินงุลตรัม (Ngultrum) โดย 1 งุลตรัม = 0.52 บาท ไทย นักท่องเที่ยวควรเตรียมแลกเงินไปให้พร้อม เพราะบางสถานที่ไม่รับบัตรเครดิต

         ● 16. เวลาที่ภูฏานจะช้ากว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง

ภูฏาน

          ● 17. อากาศของภูฏานจะหนาวเย็นตลอดทั้งปี ควรเตรียมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ถุงเท้า หรือผ้าพันคอที่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายไปด้วย

         ● 18. ช่วง High Season ของภูฏานจะอยู่ราว ๆ เดือนมีนาคม-พฤษภาคม และเดือนกันยายน-พฤศจิกายน ส่วนช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ จะเป็นฤดูหนาว อากาศจะหนาวเย็นมาก ส่วนช่วง Low Season จะอยู่ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม เพราะในช่วงนี้จะเป็นฤดูฝน ท้องฟ้าหม่นหมอง บางเส้นทางหรือบางสถานที่ท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าเที่ยวชมได้ เพราะฝนตกหนักดินถล่ม บางวันอาจจะต้องยกเลิกเที่ยวบิน เพราะอากาศไม่เป็นใจ

         ● 19. ปลั๊กไฟภูฏาน ที่นี่จะใช้แรงดันไฟฟ้าปกติ คือ 230V/50hz ตัวปลั๊กจะมีทั้งแบบขากลม 2 ขา และขากลม 3 ขา เพราะฉะนั้นควรเตรียม Universal Adapter ไปด้วย

ภูฏาน

          ● 20. ที่พักภูฏาน จะมีให้นักท่องเที่ยวเลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมหรูหรา 5 ดาว, เกสต์เฮ้าส์ หรือโฮมสเตย์ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถปรึกษากับทางบริษัททัวร์ได้เลยโดยตรง

          ● 21. อาหารภูฏาน คนภูฏานจะทานข้าวเป็นหลักเหมือนกับประเทศไทย แต่กับข้าวจะแตกต่าง เพราะจะมีเครื่องเทศและส่วนผสมที่ไม่เหมือนกับอาหารไทย

          ● 22. สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดในภูฏาน อาทิ Tashichho Dzong, Taktsang Monastery, Paro Rinpung Dzong, Dochula Pass, Punakha Dzong, National Memorial Chorten, Trongsa Dzong เป็นต้น

ภูฏาน
ภาพจาก Caroline Pang / shutterstock.com

          ● 23. เทศกาลที่สำคัญเทศกาลหนึ่งของชาวภูฏาน ก็คือเทศกาลระบำหน้ากากหรือเทศกาลเซซู (Tshechus) ซึ่งจะจัดขึ้นในเมืองสำคัญอย่างเมืองพาโร, เมืองทิมพู, เมืองพูนาคา ฯลฯ โดยจะจัดกันแค่ปีละครั้งเท่านั้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลท่องเที่ยวในภูฏานได้ที่เว็บไซต์ tourism.gov.bt

          ● 24. เนื่องจากชาวภูฏานมีความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นในบางสถานที่ท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจะต้องแต่งกายให้สุภาพ อยู่ในอิริยาบถที่สำรวม เพื่อให้เกียรติแก่สถานที่

         ● 25. หากมีการเดินขึ้นเขาหรือที่สูง นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะอาจจะเป็นโรคแพ้ความกดดันอากาศในที่สูงได้

         ● 26. การสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรกระทำและผิดกฎหมาย เพราะฉะนั้นควรสูบในพื้นที่ที่มีการจัดไว้ให้ และถ้ามีการนำบุหรี่เข้าไปยังประเทศภูฏานจะต้องเสียภาษี 200% ตามราคาบุหรี่ที่นำเข้าไปด้วย

         ● 27. การใช้อินเทอร์เน็ตในภูฏาน โดยปกติแล้วตามโรงแรมหรือร้านอาหารใหญ่ ๆ จะมีอินเทอร์เน็ตไร้สายให้ลูกค้าได้ใช้งาน ต้องตรวจสอบกับโรงแรมที่จะเข้าพักหรือร้านอาหารอีกครั้ง

ภูฏาน
ภาพจาก gnohz / shutterstock.com

          ● 28. ของฝากภูฏาน ส่วนใหญ่จะเป็นงานหัตถกรรมพื้นเมือง ซึ่งล้วนแต่เป็นฝีมือของชาวบ้าน สินค้าที่น่าสนใจ อาทิ ผ้าทอ, เครื่องประดับเงิน, ทังก้า, งานไม้แกะสลัก, เครื่องจักสานหวายและไม่ไผ่, ของที่ระลึกที่ทำด้วยกระดาษสา, กระเป๋าสะพายแบบพื้นเมือง, กระเป๋าผ้าใส่เหรียญ เป็นต้น

          นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สถานเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรภูฏานประจำประเทศไทย โทรศัพท์ 0 2274 4740-2 ที่อยู่ 375/1 ซอยรัชดานิเวศน์ ถนนประชาอุทิศ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ เวลาทำการ : วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
tourism.gov.bt, sameaf.mfa.go.th

ข่าวสารท่องเที่ยว

ทัวร์อีสานราคาถูก ทัวร์อีสานราคาประหยัด
ทัวร์นั่งรถไฟราคาถูก
ทัวร์ญี่ปุ่นราคาถูก
ทัวร์อีสานราคาถูก ทัวร์คำชะโนดราคาถูก
ทัวร์กรุงเทพ ราคาถูก ทัวร์กรุงเทพราคาประหยัด
ทัวร์ไต้หวัน ทัวร์ไต้หวันราคาถูก ทัวร์ไต้หวันราคาโปรโมชั่น
ทัวร์ระยอง จันทบุรี ตราด ทัวร์ระยองจันทบุรีตราดราคาถูก ทัวร์ระยองจันทบุรีตราดราคาโปรโมชั่น
ทัวร์ภูฏาน ทัวร์ภูฏานราคาถูก ทัวร์ภูฏานราคาโปรโมชั่น
เที่ยวสนุก สุขใจ บริการประทับใจเที่ยวกับลัคซ์ชัวรี่ ฮอลิเดย์นะคะ
เที่ยวสนุกสุขใจ บริการประทับใจ ไปกับลัคซ์ชัวรี่ ฮอลิเดย์สิคะ ติดต่อได้ที่เบอร์ 02 108-5659, 098-229-6469
เที่ยวสนุก สุขใจ ไปกับลัคซ์ชัวรี่ ฮอลืเดย์สิคะ 02 1085659, 098-229-6469
เที่ยวสนุก บริการประทับใจ ไปกับลัคซ์ชัวรี่ ฮอลิเดย์ ติดต่อเบอร์ 02 1085659 หรือ 098 2296469
เที่ยวสนุก สุขใจ บริการประทับใจ เที่ยวกับLUXURY HOLIDAY ติดต่อเบอร์โทร 02-108-5659 หรือ 098-229-6469
เที่ยวสนุก สุขใจ บริการประทับใจ เที่ยวกับLUXURY HOLIDAY ติดต่อเบอร์โทร 02-108-5659 หรือ 098-229-6469
เที่ยวสนุก สุขใจ บริการประทับใจไปกับ LUXURY HOLIDAY ติดต่อได้ที่เบอร์ 02-108-5659, 098-229-6469
เที่ยวสนุก สุขใจ บริการประทับใจ เที่ยวกับLUXURY HOLIDAY ติดต่อเบอร์โทร 02-108-5659 หรือ 098-229-6469
ทัวร์เกาหลี ทัวร์ญี่ปุ่น ทัวร์ฮ่องกง ทัวร์ยุโรป ทัวร์เกาหลีราคาถูก ทัวร์ญี่ปุ่นราคาถูก ทัวร์ยุโรปราคาถูก, ทัวร์พม่าราคาถูก, ทัวร์ตุรกีราคาถูก,ทัวร์มุกดาหารราคาถูก 02-108-5659, 098 2296469